top of page
  • GeneusDNA

Paternity Test : ตรวจความเป็นพ่อลูก รู้ก่อนสบายใจกว่า!


Paternity test ตรวจ ​DNA พ่อลูก

Paternity Test: ตรวจความเป็นพ่อลูก รู้ก่อนสบายใจกว่า!


ใครจะไปคิดว่านอกจากในหนังแล้วชีวิตจริงของคนเราก็สามารถตรวจและทดสอบความเป็นพ่อลูกได้ด้วยเช่นเดียวกัน แต่ทำไมเราถึงต้องการข้อมูลสุดลึกขนาดนี้?

เพราะจริงๆแล้วการพิสูจน์การเป็นพ่อลูกนั้นถือว่าค่อนข้างลึกซึ้งและซับซ้อนมากเลยทีเดียวเชียว ไม่ใช่แค่ตัวว่าที่คุณพ่อเท่านั้นที่จะมีผลกระทบ แต่เจ้าตัวน้อยที่เพิ่งลืมตาดูโลกก็ด้วยนะ

ดังนั้นเรื่องการตรวจ Paternity Test นั้นทั้งฝ่ายว่าที่คุณพ่อและคุณแม่เองควรทำความเข้าใจร่วมกันถึงจุดประสงค์และสามารถยอมรับผลที่จะตามมาได้ โดยไม่กระทบกับความรู้สึกของเจ้าตัวน้อย

ก่อนอื่นการตรวจ Paternity Test นั้นมีขั้นตอนสลับซับซ้อนหรือไม่อย่างไร มาไขข้อข้องใจกันกับ Blog นี้ได้เลยค่ะ

 

ว่าที่คุณพ่อหลายๆคนอาจรู้สึกว่าไม่มั่นใจ หรือจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ถ้าหากอยู่ๆมีใครมาบอกว่าเด็กหรือคนๆนั้นเป็นลูกของคุณ ซึ่งหากคุณไม่แน่ใจและไม่มั่นใจ มีวิธีหนึ่งที่จะสามารถคลายข้อสงสัยและกังวลใจได้อย่างแน่นอน นั่นคือการตรวจ Paternity Testด้วยวิธีการตรวจนี้สามารถช่วยคลายความสงสัยและแก้ปัญหานี้ได้ เพราะการตรวจความเป็นพ่อลูกสามารถบอกผลได้อย่างแม่นยำและทำได้ง่ายเลยทีเดียว เนื่องจากใน DNA ของแต่ละคนนั้นมีความพิเศษและมีความเป็นเอกลักษณ์ เด็กที่เป็นลูกของคุณโดยสายเลือดจะได้รับสารพันธุกรรม (DNA) ครึ่งหนึ่งจากมารดาผู้ให้กำเนิดและอีกครึ่งหนึ่งมาจากบิดาผู้ให้กำเนิด ในระหว่างการตรวจดีเอ็นเอ ลักษณะทางพันธุกรรมของเด็กจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับของแม่ ลักษณะที่ไม่สามารถพบได้ในแม่จะต้องได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อ

ดังนั้นสรุปได้ง่ายๆว่า การพิสูจน์ว่าคุณเป็นพ่อแท้ๆของเด็กหรือไม่ สามารถทดสอบได้จากทั้งฝ่ายว่าที่คุณพ่อ ตัวเด็ก และถ้าจะให้ดีการเพิ่มตัวอย่างของแม่สามารถช่วยให้ได้รับผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

วิธีการตรวจ Paternity Test​ : การตรวจพ่อลูก

ในยุคสมัยนี้ อะไรๆก็สามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก การตรวจ Paternity Test ก็เช่นเดียวกัน โดยการทดสอบความเป็นพ่อลูกสามารถทำได้ที่บ้าน โดยการใช้ชุดอุปกรณ์ที่บ้านหรือชุด Paternity Test Kit ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นการเทสต์ด้วยการเก็บตัวอย่าง DNA จากกระพุ้งแก้ม ดังนั้นไม่เจ็บและไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ


ความน่าเชื่อถือของการทำ Paternity Test เป็นอย่างไร ?


การตรวจสอบความเป็นบิดาจาก DNA เป็นรูปแบบการทดสอบความเป็นพ่อลูกและสายเลือดเดียวกันที่แม่นยำที่สุด หากรูปแบบ DNA ระหว่างเด็กและว่าที่คุณพ่อนั้นไม่ตรงกัน ความเป็นพ่อลูกก็จะถูกพิสูจน์ได้ทันทีว่าไม่ได้มีสายเลือดเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน. แต่หากรูปแบบดีเอ็นเอระหว่างแม่ลูกและว่าที่คุณพ่อนั้นตรงกัน โอกาสในการเป็นพ่อคือ 99.99 %นอกเหนือจากการตรวจความเป็นพ่อลูกกันแล้ว เราจะได้อะไรจากการตรวจ Paternity Test อีกบ้าง?


  • ความเป็นพ่อตามกฎหมายทำให้มีสิทธิ์ในการดูแลและสนับสนุนบุตร : หลายๆคู่ที่ไม่ได้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งหากคุณพ่อไม่ได้อยู่ด้วยตั้งแต่แรก ข้อมูลการทดสอบนั้นสามารถนำไปยื่นคำร้องแสดงสิทธิการร่วมกันเป็นผู้ปกครองเด็กคนนั้นได้ในอนาคต

  • สิทธิ์ในการรับมรดก : มีหลายกรณีเหมือนกันที่บางครอบครัวฝ่ายพ่อหรือแม่ทิ้งสมบัติไว้มากมายและจะทำการมอบมรดกต่อเมื่อสามารถพิสูจน์ความเป็นทายาทหรือสายเลือดเดียวกันตามกฎหมายการทดสอบ Paternity Test น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการยืนยันความสัมพันธ์ทางชีวภาพระหว่างพ่อแม่ลูกได้อย่างชัดเจน

  • สิทธิ์ในการได้สัญชาติหรือการเข้าเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย : ในหลายๆประเทศนั้นได้ยอมรับผลตรวจ Paternity Test ในการรับรองการพิสูจน์สัญชาติและความเกี่ยวดองทางสายเลือดระหว่างพ่อแม่ลูกตามกฎหมายสากลในหลายประเทศ เช่น อเมริกา หรือยุโรปนั้น ยอมรับข้อมูลการพิสูจน์การเป็นพ่อ/แม่และลูก เพื่อยืนยันความสัมพันธ์ทางชีวภาพสำหรับจุดประสงค์ในการเข้าเมือง หรือการขอสัญชาติตามกฎหมาย


ติดตามสาระความรู้ดีๆ ผ่านทาง Facebook ได้ที่ : GeneusDNA

bottom of page