top of page
  • Dr.Kaet

ตกลงเชื้อ COVID-19 มาจากไหนสวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน มีใครเคยสงสัยกันบ้างไหมว่าจริงๆแล้ว เชื้อ COVID-19 นั้นเริ่มต้นมาจากที่ไหน และมันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร เราเคยได้ยินทฤษฎีสมคบคิดกันมาก่อนไหมว่ามีใครบางคนอยู่เบื้องหลัง และเป็นผู้สร้างเชื้อ COVID-19 ขึ้นมา บ้างก็ว่าประเทศจีนเป็นผู้สร้างเชื้อขึ้นมาแล้วทำเชื้อหลุดออกมาจากเมืองอู่ฮั่นเพื่อทำลายเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกา บ้างก็ว่าประเทศสหรัฐอเมริกาทำมันขึ้นมาเพื่อจะขายวัคซีน ซึ่งมีอยู่หลายความเชื่อด้วยกันอาจจะเป็นการจงใจทำให้เชื้อแพร่ออกมาหรือจากอุบัติเหตุความผิดพลาดจากห้องปฏิบัติการ แต่ในความจริงแล้วนักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาเชื้อ COVID-19 ถึงระดับพันธุกรรมและวิเคราะห์ออกมาว่า COVID-19 นั้นเกิดมาจากธรรมชาติ ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจากมนุษย์เหมือนที่เราเคยได้ยินมาแต่อย่างใด


เริ่มต้นกันที่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน 2562 นักวิจัยเชื่อกันว่าเชื้อ COVID-19 ได้เริ่มมีการแพร่กระจายจากสัตว์มาถึงคนแล้ว ที่ตลาดอาหารทะเลแห่งหนึ่ง เมืองอู่ฮั่น หลังจากนั้นก็เริ่มมีการแพร่กระจายจากคนสู่คนในภายหลัง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบอย่างไม่ทราบสาเหตุกันในช่วงแรกของการแพร่ระบาด หลังจากนั้นไม่นาน เราได้ทราบว่าโรคดังกล่าวเกิดจากเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 และได้ใช้ชื่อ COVID-19 ในภายหลัง


ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2563 เราได้เริ่มทำการวิเคราะห์ระดับพันธุกรรมของเชื้อไวรัสได้ หลังจากนั้นก็มีข่าวลือกันใหญ่โตว่าพันธุกรรมของไวรัสตัวนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ ในตัวมันมีส่วนประกอบทางพันธุกรรมของเชื้อไวรัส HIV เป็นองค์ประกอบด้วย(ในความเป็นจริงคือไวรัสหลายๆตัวก็มีพันธุกรรมเหล่านี้คล้ายกันเนื่องจากมันมีสายบรรพบุรุษมาจากที่เดียวกัน) นี่น่าจะเป็นฝีมือของมนุษย์ที่จงใจสร้างขึ้นมาจากห้องปฏิบัติการแน่ๆ และอีกเหตุผลที่สนับสนุนแนวคิดดังกล่าวคือเนื่องจากเมืองอู่ฮั่นใกล้ตลาดที่เกิดเหตุดังกล่าวมีห้องปฏิบัติการที่ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับ coronaviruses ในค้างคาวที่แพร่เชื้อสู่คนได้อยู่เดิมแล้วนั่นยิ่งเป็นเหตุให้คนเชื่อไปกันใหญ่


คุณแอนเดอร์สัน คุณแกรี่ รวมทั้งนักชีววิทยา นักไวรัสวิทยาจากหลายประเทศได้รวมทีมกันขึ้นเพื่อหาต้นตอที่แน่ชัดว่าจริงๆแล้วเชื้อ COVID-19 นั้นมาจากที่ไหน โดยที่เขาได้ตั้งสมุติฐานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ว่าไวรัสนั้นอาจจะถูกสร้างขึ้นมา จากเหตุผล 2 ข้อที่เจอในรหัสพันธุกรรมของไวรัสนั่นคือ

ข้อที่ 1 มี RNA พิเศษอยู่ 12 ตัวที่เป็นแม่แบบในการสร้าง spike protein ให้มัน


Spike Protein Cr.thenativeantigencompany

ซึ่ง spike protein ของไวรัสที่ว่านี้อยู่ที่ผิวของไวรัสทำหน้าที่ในการจับ และบุกรุกเข้าไปยังเซลล์ของเรา RNA จำนวน 12 ตัวนั้นเป็นแม่แบบสร้างกรดอะมิโน 4 ตัวบน spike protein ของมัน ซึ่งมีหน้าที่ในการตัดโปรตีนที่มีชื่อว่า Furin(โปรตีนที่สร้างขึ้นในเซลล์มนุษย์)ที่ตำแหน่งเฉพาะจุด ซึ่งเชื้อไวรัส SARS และไวรัสอื่นๆที่คล้าย SARS ไม่มีลักษณะพันธุกรรมดังกล่าวอยู่ ราวกับว่ามันถูกสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ แต่ไวรัสไข้หวัดนกก็มีความสามารถในการตัดโปรตีน Furin เหมือนกัน ทำให้มันสามารถแพร่เชื้อได้ไวมากขึ้น อีกอย่างการที่มีการแทรก RNA เข้ามานี้ทำให้ spike protein ของมันมีความสามารถในการจับกับโมเลกุลของน้ำตาล ซึ่งการที่มีน้ำตาลล้อมรอบอยู่จะเป็นเกราะป้องกัน ใช้หลีกหนีระบบภูมิคุ้มกันของสิ่งมีชีวิตให้กับตัวไวรัส


ข้อที่ 2 spike protein ของไวรัส COVID-19 มีความสามารถสูงในการจับกับโปรตีนในมนุษย์ที่มีชื่อว่า ACE2 มากกว่าไวรัส SARS นั่นทำให้ COVID-19 แพร่ระบาดไปเยอะมากกว่าสมัยไวรัส SARS


การที่ไวรัสมีการกลายพันธุ์ลักษณะดังกล่าวอาจจะเกิดขึ้นมาจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื้อ(มนุษย์สร้าง) ซึ่งเป็นการทำให้ไวรัสแบ่งเซลล์หลายๆครั้งจนมีการกลายพันธุ์ แล้วคัดเลือกเอาลักษณะพันธุกรรมที่เกิดการกลายพันธุ์แบบที่เราต้องการมาใช้ การที่ไวรัสมีลักษณะพันธุกรรมดังกล่าวอาจจะทำให้ตัวมันเองอ่อนแอและไม่อาจอยู่รอดได้เองในธรรมชาติ แต่ในหลอดทดลองไวรัสไม่ต้องต่อสู้กับธรรมชาติ ทำให้มันเกิดลักษณะการกลายพันธุ์ดังกล่าวก็เป็นได้

virus culture

เรามาดูเหตุผลที่สนับสนุนว่า COVID-19 เกิดจากธรรมชาติกันบ้าง และไม่น่ามาจากห้องปฏิบัติการ

จากการวิจัยใหม่ๆเกี่ยวกับ coronaviruses พบว่า เชื้อไวรัส COVID-19 มีความคล้ายคลึงกับเชื้อในค้างคาวผสมกับเชื้อในตัวลิ่ม RNA ไวรัสมักจะมีการแลกเปลี่ยนยีนกันตามธรรมชาติอยู่แล้ว

เนื่องจากก่อนหน้าจะมีโรคระบาด COVID-19 นั้นยังไม่มีได้มีการศึกษาเชื้อ coronaviruses ในตัวลิ่ม ดังนั้นเชื้อ COVID-19 นี้จึงมีหน้าตาที่แปลกใหม่แบบไม่เคยเห็นมาก่อน

Coronaviruses จากตัวลิ่มเป็นหลักฐานสำคัญที่ว่า COVID-19 นั้นเกิดตามธรรมชาติ

Coronaviruses ในตัวลิ่มนี้เองก็มีความสามารถในการจับกับ ACE protein อย่างเหนียวแน่นเช่นเดียวกับ COVID-19 ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่เชื้อมันจะเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ


อีกหลักฐานหนึ่งที่สำคัญคือตัวไวรัส COVID-19 นี้มีตำแหน่งให้น้ำตาลมายึดเกาะเพื่อให้ตัวไวรัสมีเกราะเมือก(mucin shield) ในการป้องกันตัวจากระบบภูมิคุ้มกันร่างกายมนุษย์ ดังนั้นจึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้างไวรัสให้มีลักษณะแบบนี้ในหลอดทดลอง(ในหลอดทดลองไม่มีระบบภูมิคุ้มกัน)


เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วจากหลักฐานที่มีทั้งหมดอยากให้ผู้อ่านเข้าใจตรงกันว่า COVID-19 นั้นเกิดขึ้นมาตามธรรมชาติ ไม่ได้มีใครสร้างมันขึ้นมาเพื่อผลประโยชน์ เมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้วย่อมมีผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลก เป็นผลเสียอันเลวร้ายทั้งต่อสุขภาพกาย สุขภาพใจ และเศรษฐกิจอย่างใหญ่หลวง ขอให้ทุกคนช่วยกันมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสังคม ลดการแพร่กระจายเชื้อโรค ผมเชื่อว่าสถานะการจะดีขึ้นได้หากเราทุกคนช่วยกันครับ


Reference :

https://www.sciencenews.org/article/coronavirus-covid-19-not-human-made-lab-genetic-analysis-nature
bottom of page